Sản xuất vụ đông xuân 2010 – 2011 ở Hưng Yên: Bước đột phá trong cơ cấu trà vụ

Đăng ngày 17 - 03 - 2011
100%

Vụ đông xuân năm nay, nông dân trong tỉnh gieo cấy lúa xuân trong điều kiện thời tiết khí hậu, thủy văn có nhiều khó khăn, tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài, nguồn nước các sông trục xuống thấp. Trước những khó khăn trên, vụ xuân này Hưng Yên chủ trương mở rộng diện tích gieo cấy trên 90% trà xuân muộn, giảm diện tích trà sớm xuống dưới 10%, gieo cấy chủ yếu bằng mạ gieo trên nền cứng và gieo thẳng. Đây là bước đột phá trong chỉ đạo sản xuất lúa nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Đến thời điểm này, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc lúa đông xuân bằng các biện pháp phun thuốc trừ cỏ, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh cho lúa mới gieo cấy. Trên các cánh đồng của huyện Yên Mỹ, nông dân nhộn nhịp với việc thăm đồng, bón phân, tưới nước dưỡng lúa. Được biết, vụ đông xuân này, toàn huyện gieo cấy gần 4.200 ha lúa. Thời tiết rét hại kéo dài, khô hạn, khó khăn về nước tưới. Do đó, huyện chỉ đạo các địa phương gieo cấy chủ yếu trà xuân muộn khoảng trên 95% diện tích gieo cấy, chỉ cấy sớm lúa nếp TK90 để tránh rét hại đầu vụ làm chết mạ, đồng thời tích cực chuyển đổi cơ cấu giống lúa làm tăng năng suất, thu nhập trên một héc-ta đất canh tác. Cụ thể tăng cơ cấu diện tích lúa chất lượng cao trên 55% diện tích gieo cấy lúa và tăng cường gieo cấy các giống lúa lai có năng suất cao chiếm 10% diện tích gieo cấy lúa để thay thế các giống lúa cũ đã thoái hóa.

Có thể thấy, với chủ trương của tỉnh phấn đấu gieo cấy trà lúa xuân muộn trên 90% diện tích, huyện Yên Mỹ đã tích cực chỉ đạo các địa phương và nông dân áp dụng triệt để cơ cấu giống và lịch thời vụ gieo cấy. Có được kết quả trên, huyện và các đơn vị, phòng chuyên môn đã có nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, làm tốt các khâu trong gieo cấy lúa như cày ải, làm đất, bơm nước đổ ải… Anh Luyện Duy Lộc, giám đốc xí nghiệp KTCTTL huyện Yên Mỹ cho biết: với tinh thần chủ động và tích cực bảo đảm phục vụ tốt nhất nông dân sản xuất vụ đông xuân, xí nghiệp đã lường trước những khó khăn về nguồn nước. Bên cạnh việc thực hiện tốt kế hoạch nạo vét thủy lợi, ngay từ cuối tháng 12.2010, tám trạm bơm lớn của xí nghiệp đã hoạt động liên tục bơm trữ đầy nước vào các kênh chìm, ao, hồ trên địa bàn. Trong thời gian hồ thủy điện Hòa Bình xả nước đợt 1, mặc dù là những ngày tết nhưng 100% số trạm bơm xí nghiệp quản lý liên tục hoạt động tối đa công suất. Cùng với xí nghiệp, các HTX, nông dân các địa phương trong huyện cũng huy động tối đa các phương tiện, dụng cụ để lấy nước đổ ải, nhất là khi các hồ thủy điện xả nước. Một số diện tích thường gặp khó khăn về nguồn nước như ở các xã Trung Hòa thuộc lưu vực của trạm bơm Cầu Thôn, xã Tân Việt thuộc lưu vực của trạm bơm Cảnh Lâm gặp khó khăn bởi mực nước nguồn tại các trạm bơm ở quá thấp so với thiết kế. Bằng các biện pháp bơm nhiều cấp, nối ống hút, lắp đặt thêm máy bơm dã chiến, xí nghiệp đã bảo đảm đủ nước cho nông dân các xã làm đất, gieo cấy lúa bảo đảm lịch thời vụ.

Cùng chung mục tiêu như các địa phương khác là giảm tối đa diện tích gieo cấy trà xuân sớm, mở rộng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa lai, áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, huyện Tiên Lữ có bước “đột phá” trong cơ cấu trà vụ, cơ cấu giống trong vụ lúa xuân năm nay. Được xác định là một trong những vùng lúa của tỉnh, do vậy từ nhiều năm nay huyện và các địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thâm canh lúa, nhất là trong vụ đông xuân. Một trong những giải pháp đó là thay đổi cơ cấu trà vụ theo hướng mở rộng diện tích trà muộn trong vụ đông xuân, đưa những giống lúa có năng suất cao hoặc chất lượng gạo ngon vào gieo cấy. Vụ đông xuân năm nay, huyện gieo cấy được hơn 4.545 ha lúa, trong đó diện tích lúa gieo thẳng đạt gần 25% diện tích, lúa chất lượng cao chiếm gần 50% diện tích, các giống lúa lai đạt 20% diện tích. Nếu như trong vụ đông xuân của những năm trước, trà sớm thường chiếm khoảng 10% diện tích lúa toàn huyện thì ngay từ khi triển khai kế hoạch chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân 2010-2011, huyện đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo gieo cấy tập trung ở trà muộn, trà lúa sớm tối đa chỉ còn 3% tổng diện tích canh tác của toàn huyện (135ha) được gieo cấy ở các xã với đặc thù có nhiều ruộng trũng.

Trước những khó khăn về thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đầu vụ gieo cấy, ngành nông nghiệp đã có nhiều biện pháp chỉ đạo, khuyến cáo các địa phương và nông dân giảm tối đa diện tích gieo mạ trà sớm, tại các chân ruộng buộc phải gieo cấy mạ dược trà sớm cần áp dụng che phủ vòm ni lông chống rét và tích cực chăm sóc mạ. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương mạ trà sớm vẫn được gieo chiếm trên 50% diện tích, đáng lưu ý nông dân gieo mạ trong khi nhiệt độ xuống thấp làm mạ chết, tăng chi phí, giảm hiệu quả sản xuất. Thực tế cho thấy, tại một số địa phương của các huyện như: Ân Thi, Phù Cừ thời điểm rét đậm, rét hại đã làm một số diện tích mạ bị chết. Huyện Phù Cừ có 30 ha mạ trà sớm, qua đợt rét đậm, rét hại có trên 20 ha mạ chết. Việc gieo cấy lúa xuân trà sớm ở nhiều địa phương có nhiều nguyên nhân do tập quán canh tác của nông dân, sự chỉ đạo thiếu sâu sát của chính quyền cơ sở.

Theo đánh giá của một số cán bộ chuyên môn ngành nông nghiệp, bộ giống lúa ở trà muộn rất đa dạng, hầu hết là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, nông dân có nhiều sự lựa chọn để gieo cấy. Mạ trà sớm phải gieo sớm, nếu mùa đông năm đó thời tiết ấm, khi cấy lúa chóng già; còn nếu gặp rét đậm, rét hại kéo dài nguy cơ mạ chết là khó tránh khỏi. Ngược lại mạ trà muộn được gieo xung quanh tiết lập xuân, trời ấm dần, khả năng rét đậm đến mức chết mạ ít xảy ra. Mạ trà muộn, kể cả gieo dược và gieo trên nền cứng được đem ra ruộng khi mạ còn non, cây khỏe, rất thuận lợi cho quá trình sinh trưởng, phát triển sau này. Mặt khác, mở rộng diện tích trà muộn cũng là cơ sở để tăng diện tích đặt mạ trên nền cứng, tăng diện tích lúa gieo thẳng. Như vậy sẽ tiết kiệm được thóc giống, giảm chi phí đầu tư sản xuất. Một ưu điểm nữa khi các địa phương không chỉ đạo gieo cấy trà sớm là thời gian bơm nước đổ ải tập trung hơn, không kéo dài như gieo cấy 2 trà lúa, hạn chế thấp nhất sự thất thoát nước. Đó cũng là điểm đáng lưu ý bởi trong những năm qua, trong giai đoạn đổ ải, một số địa phương ít nhiều gặp khó khăn do mực nước nguồn thấp. Khi những ruộng lúa gieo thẳng ngày càng nhiều, thời vụ xuống giống ngày càng được bảo đảm. Nông dân ở một số địa phương có phong trào gieo thẳng cho rằng: gieo thẳng  không lo muộn lịch thời vụ, nếu gieo cấy 1 mẫu lúa với 2 lao động, vừa nhổ mạ vừa cấy cũng gần 10 ngày. Gieo thẳng chỉ 2 ngày là xong. Năng suất lúa gieo thẳng thường cao hơn lúa cầy từ 30-50 kg/sào. Do được tuyên truyền hiệu quả về chủ trương và lợi ích của việc áp dụng gieo cấy bằng mạ nền cứng, gieo thẳng, kết thúc thời vụ gieo cấy lúa xuân nông dân các địa phương áp dụng phương thức gieo thẳng lúa được hơn 10,7 nghìn ha, tăng gần 2,5 nghìn ha so với vụ lúa đông xuân năm trước.

Nhìn lại việc thực hiện kế hoạch gieo cấy lúa đông xuân 2010-2011, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, ngành chuyên môn, sự cố gắng các địa phương và nông dân trong tỉnh, do vậy đến ngày 5.3 toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Các địa phương và nông dân đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo đảm thời vụ gieo cấy như đối với mạ gieo trên nền cứng có thể cấy ngay khi mạ từ 1,5 lá trở lên, đối với mạ dược có thể xúc cấy khi mạ có từ 2,5 lá, chăm sóc diện tích lúa đã cấy theo đúng qui trình kỹ thuật. Trước đó, các địa phương đã huy động các phương tiện cày ải, làm đất bảo đảm hoàn thành kế hoạch trước ngày 20.12.2010. Mặc dù nguồn nước gặp khó khăn, song các đơn vị thủy nông, HTX DVNN đã chủ động xây dựng kế hoạch bơm tích trữ nước vào các sông trục, ao hồ. Qua đó, sau 2 đợt xả nước của các hồ thủy điện, đến ngày 15.2 toàn tỉnh đã hoàn thành bơm nước đổ ải cho toàn bộ diện tích gieo cấy. Tuy nhiên, ở những vụ lúa xuân trước và vụ xuân năm nay, nhiều địa phương trong tỉnh như các huyện Yên Mỹ, Văn Lâm, Mỹ Hào tình trạng gieo cấy nhôi nhai kéo dài vẫn còn phổ biến. Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, khung thời vụ tốt nhất kết thúc gieo cấy lúa xuân là trước ngày 5.3, cùng thời điểm này ở hầu hết các địa phương đã hoàn thành kế hoạch gieo cấy, tuy nhiên đến ngày 10.3 các huyện Văn Lâm gieo cấy mới đạt 94%, Mỹ Hào 96%.

Mặc dù có những  khó khăn đầu vụ gieo cấy lúa xuân, tuy nhiên bằng các biện pháp chỉ đạo phù hợp của các cấp, ngành, địa phương và sự nỗ lực vượt qua khó khăn của nông dân, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, hứa hẹn một vụ lúa bội thu. Đặc biệt, trong vụ này diện tích gieo cấy trà xuân muộn chiếm hơn 95% diện tích và diện tích lúa gieo thẳng tăng so với các vụ trước là một trong những bước “đột phá” trong sản xuất lúa vụ xuân trên địa bàn tỉnh.

Tin mới nhất

Quyết định công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2014-2018 trên địa bàn huyện Yên Mỹ(08/05/2019 9:24 SA)

Báo cáo công tác tháng 2(28/02/2019 9:45 SA)

Quyết định công bố xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018(23/01/2019 10:16 SA)

Phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Mậu Tuất(28/02/2018 3:55 CH)

Phát động Tháng thanh niên 2018(28/02/2018 3:47 CH)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện Yên Mỹ năm 2017(09/11/2017 7:44 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mỹ trước kỳ họp thứ tư – Quốc hội khóa XIV(06/10/2017 10:44 SA)

Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với các huyện, thành phố(17/08/2017 4:07 CH)

°
171 người đang online