Quất cảnh Hoàn Long

Đăng ngày 14 - 12 - 2011
100%

Những năm gần đây, xã Hoàn Long (Yên Mỹ) đã đẩy mạnh trồng cây quất cảnh và nay đã trở thành một nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

Hoàn Long là xã thuần nông, nguồn thu nhập chính của người dân là từ nông nghiệp. Do đặc điểm đất cát pha và có chân nền cao nên phần lớn diện tích đất nông nghiệp của xã được sử dụng trồng rau và cây ăn quả như: cam Vinh, cam đường canh, chuối, ổi, nhãn, quất cảnh… Cây quất cảnh được nông dân xã Hoàn Long đưa vào trồng từ đầu những năm 1990. Những năm đầu, xã chỉ có khoảng 10 mẫu, tập trung chủ yếu ở thôn Chấn Đông. Vài năm gần đây, do hiệu quả kinh tế cao, nông dân đã mở rộng sản xuất, phát triển sang cả địa bàn thôn Đại Hạnh. Mỗi năm toàn xã có khoảng 40 mẫu, riêng năm nay xã Hoàn Long có gần 50 mẫu cây quất cảnh, trong đó thôn Chấn Đông chiếm hơn 80% diện tích. Ông Vũ Minh Đón, Chủ tịch UBND xã Hoàn Long cho biết: “Trồng quất cảnh đã trở thành một nghề mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân trong xã, hộ trồng ít khoảng 100 cây, hộ trồng nhiều lên tới 700 cây. Riêng năm nay, toàn xã có gần chục hộ trồng được từ 800 đến 1000 cây”. Ông Đón cho biết thêm: “Những năm qua, xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển giống cây trồng này như xây dựng đường giao thông nội đồng; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và phun phòng trừ sâu bệnh trên cây quất; tín chấp với ngân hàng cho bà con vay vốn phát triển sản xuất…".

Những ngày cuối năm là thời điểm bận rộn nhất của những người trồng quất cảnh. Ai ai cũng tất bật chăm sóc, cắt tỉa thật cẩn thận để được những cây quất đẹp chờ ngày thu hoạch sau một năm đầu tư công sức, tiền bạc. Hiện nay, các cây quất đều đã được người nông dân tạo cho những kiểu dáng nhất định, quả quất bắt đầu ngả sang màu vàng. Ông Hà Xuân Dược, Chủ nhiệm Hợp tác xã DVNN xã cho biết: "Cây quất cảnh của xã năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị sâu bệnh". Chúng tôi đến thăm những vườn quất cảnh đẹp nhất thôn Chấn Đông nằm cạnh trạm bơm Tân Long. Đến nơi, tôi đã bị cuốn hút bởi một vườn quất xanh tốt, cao ngập đầu, cây nào cũng rất to, có bộ tán tròn đều, các chùm quả khoe đều về các phía, lá xanh, quả to căng mọng. Chủ nhân của vườn quất rộng 2 sào này là bác Vũ Văn Đáng, bác đang mải miết cắt tỉa tạo dáng cho cây. Bác cho biết: "Vườn quất nhà tôi rộng 2 sào với tổng số 400 cây, đến nay thương lái đã đến đặt mua toàn bộ, giá mỗi cây từ 500 nghìn đến 700 nghìn đồng". Bác còn cho biết thêm, giá quất năm nay so với mọi năm như vậy có thể coi là được giá. Đối diện với vườn quất nhà bác Đáng là vườn quất nhà bác Vũ Văn Tĩnh cũng không kém phần xanh tốt. Vườn rộng gần 2 sào với tổng số gần 500 cây, giá mỗi cây thương lái cũng đã đặt trước từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng. Bác Vũ Văn Tĩnh là người đã gắn bó với nghề trồng quất cảnh được 15 năm nay. Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm trồng quất, bác cho hay: “Quan trọng nhất là phải giữ cho quả quất không bị thối rụng và muốn có được một chậu quất đẹp phải cắt tỉa từ nhỏ, thường xuyên phun phòng trừ sâu bệnh. Trồng quất cũng khá vất vả, tốn nhiều công chăm sóc nên người trồng phải có tâm huyết thì mới có được chậu quất đẹp”. Năm nay, cây quất cảnh của xã Hoàn Long vẫn có 2 loại cây gồm cây thế và cây thường, nhưng chủ yếu tập trung vào cây thường vì theo các hộ nông dân cho biết, cây thường ít tốn công chăm sóc mà lại dễ bán hơn. Hiện nay, gần như 100% diện tích quất cảnh của xã đã được các thương lái đến đặt mua trước tại ruộng. Giá quất cảnh phụ thuộc vào thế, dáng và kích thước của cây, cây thường trung bình có giá từ 300 nghìn đến 700 nghìn đồng, cây thế trên 1 triệu đồng, thậm chí có cây lên tới vài triệu đồng. Như vậy, mỗi sào quất năm nay nông dân xã Hoàn Long đã thu được  từ 70 đến hơn 120 triệu đồng. Ông Ngô Xuân Kiên, trưởng thôn Chấn Đông cho biết: “Năm ngoái thôn thu được 30 tỷ đồng từ trồng quất cảnh, riêng năm nay thôn có khả năng thu được gần 40 tỷ đồng”.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi bộ mặt của xã Hoàn Long nói chung, thôn Chấn Đông nói riêng. Từ một thôn nghèo thì nay thôn đã có một diện mạo mới, 100% đường làng được bê tông hóa, mỗi năm thôn có tới hơn chục ngôi nhà cao tầng mọc lên. Tuy đã bán đặt hết cho thương lái nhưng với tinh thần trách nhiệm và mong muốn có được chậu quất đẹp đến tay người tiêu dùng, những người trồng quất xã Hoàn Long hàng ngày vẫn ra đồng miệt mài với công việc chăm sóc, cắt tỉa tạo dáng cho cây.

Tin mới nhất

Quyết định công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2014-2018 trên địa bàn huyện Yên Mỹ(08/05/2019 9:24 SA)

Báo cáo công tác tháng 2(28/02/2019 9:45 SA)

Quyết định công bố xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018(23/01/2019 10:16 SA)

Phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Mậu Tuất(28/02/2018 3:55 CH)

Phát động Tháng thanh niên 2018(28/02/2018 3:47 CH)

Kế hoạch tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện Yên Mỹ năm 2017(09/11/2017 7:44 SA)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mỹ trước kỳ họp thứ tư – Quốc hội khóa XIV(06/10/2017 10:44 SA)

Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với các huyện, thành phố(17/08/2017 4:07 CH)

°
271 người đang online