Yên Mỹ - Trên đường đổi mới

Đăng ngày 27 - 08 - 2019
100%

         Trong lịch sử của dân tộc, người dân Yên Mỹ không chỉ anh dũng trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm mà còn giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa mà ông cha đã xây dựng, góp phần tô thắm thêm những trang sử vẻ vang của mảnh đất giầu truyền thống cách mạng. Phát huy truyền thống hào hùng ấy, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Yên Mỹ đang ra sức xây dựng quê hương ngày càng giầu mạnh, văn minh. Nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện Yên Mỹ 1/9/1999 – 1/9/2019. Mời quý vị và các bạn cùng về thăm quê hương Yên Mỹ qua bài viết: Yên Mỹ  - Trên đường đổi mới

       Huyện Yên Mỹ ngày nay, xưa là Vịnh Lạc được kiến tạo từ phù sa sông Hồng bồi tụ. Thời Hùng Vương thứ 6, cư dân Việt cổ ở vùng đất này quần tụ, mở làng, lập ấp và sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và làm nghề thủ công. Dưới thời các vua Hùng từ năm 2879 đến năm 257 trước Công nguyên, Yên Mỹ nằm trong lộ Dương Tuyền - nước Văn Lang. Bên cạnh những nét văn hoá được hình thành từ thuở khai trang, lập ấp, Yên Mỹ còn mang trong mình những nét đặc sắc của 3 vùng văn hóa lớn, văn hóa Kinh Bắc, văn hóa Xứ Đông, văn hóa Sơn Nam Thượng, những tinh hoa của 3 vùng văn hóa hội tụ đã tạo ra một Yên Mỹ giàu bản sắc, văn hiến và cách mạng.

        Mảnh đất Yên Mỹ còn nổi danh với truyền thống khoa bảng. Qua các triều đại phong kiến Việt Nam, từ khoa thi năm Ất Tỵ (1185) đến thời Lê Trung Hưng năm Ất Mùi (1775), 32 người con đất Yên Mỹ đã đỗ đại khoa, trong đó có 1 trạng nguyên, 3 thám hoa và 9 tiến sĩ.

        Truyền thống yêu nước, kiên cường chống giặc ngoại xâm cũng là nét nổi bật của đất và người nơi đây. Trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, người Yên Mỹ đã đoàn kết, sát cánh cùng nhân dân cả nước bám đất, giữ làng, bảo vệ Tổ quốc.

        Kế thừa truyền thống của cha ông, người dân Yên Mỹ mang tinh thần bất khuất, anh dũng vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, vùng quê này đã trở thành địa bàn hoạt động của nghĩa quân Bãi Sậy khiến giặc Pháp phải bao phen khiếp sợ. Trong thời kỳ năm 1939 đến năm 1942, các tổ chức Đảng bị khủng bố, nhân dân Yên Mỹ không ngại hiểm nguy, nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động bí mật. Năm 1942, tổ chức Đảng đầu tiên trên đất Yên Mỹ được thành lập do đồng chí Ngô Văn Cương làm Bí thư. Với phong trào cách mạng ngày càng được mở rộng, chi bộ Đảng Yên Mỹ ra sức vận động nhân dân tham gia khởi nghĩa giành chính quyền. Hết chống thực dân Pháp rồi chống đế quốc Mỹ, người dân Yên Mỹ luôn một lòng theo Đảng hàng chục nghìn thanh niên Yên Mỹ đã hăng hái lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, lập nên những chiến công hiển hách góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc...

        

                   Đền thờ Trạng nguyên Đỗ Thế Diên thôn Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp

         Đất Yên Mỹ thời nào cũng xuất hiện nhân tài. Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm tài hoa xuất chúng về văn, thơ. Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác dựa vào thuốc và y đức để cứu người, được người đời tôn xưng là ông tổ của nghề thuốc nam. Đây cũng là nơi sinh dưỡng những nhà chính trị và tướng lĩnh tài ba như Trung tướng Nguyễn Bình anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người được Bác Hồ phong hàm Trung tướng đầu tiên của QĐND Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nhà chính trị tài ba, người khởi xướng công cuộc đổi mới của đất nước...

          Hiện nay, huyện Yên Mỹ vẫn còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử gắn liền với tên tuổi của những con người có công với Tổ quốc. Nhiều đền thờ các danh nhân vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn như: Đường Vua ở Châu Xá xã Thanh Long nơi Hai Bà Trưng dừng chân trên đường tiến đánh Tô Định; đền Đế Thiên - Đế Thích ở Liêu Hạ Tân Lập; đền thờ trạng nguyên Đỗ Thế Diên; đền thờ Tể tướng Phạm Công Trứ ở Thanh Xá Nghĩa Hiệp; di tích chùa Liêu Trung xã Liêu Xá nơi Bắc Kỳ hiệp thống Quan vụ Đại thần Nguyễn Thiện Thuật chỉ huy nghĩa quân Bãi Sậy đại thắng quân xâm lược Pháp và tay sai Hoàng Cao Khải ngày 12 tháng 11 năm 1888. Di tích Đình làng Thổ Cốc xã Tân Lập là cơ sở hoạt động cách mạng, nơi may cờ và phát lệnh Tổng khởi nghĩa giành Chính quyền tháng 8 năm 1945 của tỉnh Hưng Yên…

          Sau hơn hai mươi năm hợp nhất với huyện Văn Lâm, Mỹ Hào - Huyện Yên Mỹ được tái lập năm 1999 theo Nghị Định 60 của Chính phủ gồm 17 xã, thị trấn, diện tích đất tự nhiên trên 9.250ha, dân số 15,7 vạn người. Đảng bộ, Chính quyền, và Lực lượng vũ trang huyện Yên Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội- an ninh quốc phòng. Từ một huyện có điểm xuất phát thấp Yên Mỹ đã bứt phá vươn lên trở thành huyện kinh tế trọng điểm phía Bắc của tỉnh Hưng Yên với những thành tựu rất đỗi tự hào.

  

                   Vòng xuyến trung tâm huyện Yên Mỹ

          Đã từ lâu khi nhắc đến Yên Mỹ là không chỉ nhắc đến một vùng đất văn hóa, địa linh nhân kiệt mà còn nhắc đến một vùng đất con người nơi đây cần cù, năng động trong sản xuất kinh doanh như Trai Trang, Cống Tráng, Từ Hồ, Lực Điền...Trong cái riêng là thế, ấy vậy mà khi tái lập huyện ngày 01/9/1999, trong cái chung của toàn huyện gặp muôn vàn khó khăn về kinh tế, xuất phát điểm thấp, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, cơ cấu kinh tế Nông nghiệp chiếm 45,7%, Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chỉ chiếm trên 13,4%, dịch vụ thương mại còn sơ khai, cơ sở vật chất nghèo nàn, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt 3,2 triệu đồng/người/năm, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác 31,4 triệu đồng/năm... Trước những khó khăn thách thức ấy Đảng bộ huyện Yên Mỹ khóa 24, nhiệm kỳ 2000 - 2005 xác định phải đoàn kết, tập trung nguồn lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, đưa công cuộc đổi mới phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết những vấn đề xã hội.

          Nhớ lại những khó khăn bộn bề của huyện ngày đầu tái lập đồng chí Vũ Văn Toàn, nguyên Bí thư Huyện ủy cho biết: “Yên Mỹ tách ra, Đảng bộ và nhân dân Yên Mỹ với một quyết tâm lớn xác định Yên Mỹ sẽ đi lên bằng phát triển kinh tế. Chúng tôi chọn phát triển công nghiệp là đòn bẩy bên cạnh đó vẫn là nông nghiệp phát triển bền vững Huyện ủy có NQ số 10 về việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp phát triển trang trại theo quy hoạch vùng để rồi giữ ổn định và phát triển dịch vụ thương mại, chính vì thế chúng tôi thực hiện là phải có quy hoạch và lúc bấy giờ chủ trương của tỉnh phải trải thảm đỏ để đón nhận các doanh nghiệp do đó là công nghiệp Yên Mỹ rất là thuận lợi- nhanh- lúc bấy giờ ngoài quy hoạch phát triển kinh tế thì chú ý đến phát triển hạ tầng, từng bước một cũng đã giải quyết những ưu tiên cho các công trình trọng điểm của huyện.  Trong quá trình xây dựng và phát triển cùng với sự nỗ lực bứt phá, vươn lên, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Yên Mỹ đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư của tỉnh Hưng Yên ngay từ ngày đầu mới tái lập.

           Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ Tỉnh và Huyện, chỉ sau 6 năm tái lập huyện, diện mạo kinh tế xã hội trên địa bàn huyện đã có nhiều tín hiệu khả quan đây chính là động lực giúp Yên Mỹ ngày một phát triển, năm 2005 kinh tế trên địa bàn huyện có tốc độ tăng trưởng nhanh, toàn diện, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ, Nông nghiệp chỉ còn trên 27%, Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 34%, dịch vụ, thương mại 38%. Cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp đã có sự thay đổi giảm tỷ trọng trong trồng trọt, tăng tỷ trọng trong chăn nuôi, thủy sản. Sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa, diện tích lúa chất lượng cao chiếm 41% trong tổng diện tích canh tác, diện tích cây vụ đông chiếm 44%, nhiều mô hình trang trại đã xuất hiện và cho hiệu quả kinh tế cao, toàn huyện có 167 trang trại đạt tiêu chí, giá trị thu nhập trên một ha canh tác đạt 41 triệu đồng/ năm. Bên cạnh đó Công nghiệp và Tiểu thủ công nghiệp phát triển nhanh, tổng giá trị sản xuất Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đã tăng 2,74 lần so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 24. Các ngành nghề truyền thống như chế biến lương thực thực phẩm, đồ gỗ, mây tre đan, thuộc da, làm miến dong được khôi phục.Thương mại, dịch vụ phát triển nhanh và đem lại doanh thu cao, phục vụ tốt cho nhu cầu cuộc sống của người dân.

       

                     Làng nghề mộc Thụy Lân, xã Thanh Long

         Từ những thành công bước đầu, tại Đại hội Đảng bộ lần thứ 25 nhiệm kỳ 2005 – 2010 và Đại hội Đảng bộ lần thứ 26 huyện Yên Mỹ nhiệm kỳ 2010 - 2015 tiếp tục đưa ra những chủ trương lớn để thực hiện đó là Phát triển công nghiệp bền vững, hình thành các khu cụm công nghiệp, khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống. Với dịch vụ thương mại tập trung đầu tư xây dựng các chợ đầu mối, hình thành các khu trung tâm thương mại, dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp. Với nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, khuyến khích tích tụ ruộng đất, nhân rộng mô hình cánh đồng thu nhập cao.

         Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ và sản phẩm hàng hóa nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao; xây dựng huyện Yên Mỹ phát triển nhanh, bền vững là chủ đề xuyên xuốt mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, nhiệm kỳ 2015- 2020 hướng tới, để đạt được mục tiêu, Đảng bộ đã đề ra 7 nhóm giải pháp, trong đó có 3 vấn đề trọng tâm thực hiện đó là: Tăng cường khả năng thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả các khu, cụm công nghiệp tạo nền tảng cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ thương mại và phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa hiệu quả kinh tế cao.

          Chính vì vậy sau 20 năm tái lập, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm trên địa bàn huyện đạt 14,4%. Năm 2018, tỷ trọng nông nghiệp còn 2,86%, giảm 15,97 lần, công nghiệp – xây dựng 83,25%, tăng gấp 6,21 lần; Tổng thu ngân sách năm 2018 đạt 404,2 tỷ đồng, tăng gấp 80,84 lần; Thu nhập bình quân đầu người đạt 66,9 triệu đồng, tăng gấp 20,9 lần, so với năm 2000.

           Trong sản xuất Nông nghiệp của huyện Yên Mỹ đã có những thay đổi vượt bậc, giá trị thu nhập bình quân trên một ha đất canh tác từ 30 triệu đồng năm 1999 tăng lên 176,2 triệu đồng năm 2018. Sản xuất nông nghiệp của huyện đã hình thành những vùng sản xuất lúa chuyên canh ở các xã Trung Hưng, Thanh Long, Trung Hòa, Tân Việt, Lý Thường Kiệt, thị trấn Yên Mỹ, những địa phương có thế mạnh chuyển đổi cây trồng là các xã Hoàn Long, Yên Phú, Minh Châu, Yên Hòa, Việt Cường, Đồng Than, Lý Thường Kiệt. Toàn huyện có hơn 300 héc ta diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, 38 trang trại, 21 hợp tác xã liên kết theo chuỗi từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ… Trong nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp, không đơn thuần là nghề chân lấm tay bùn mà đã trở thành ngành kinh tế mang lại thu nhập cao và ổn định.

         Khi mới tái lập quy mô ngành công nghiệp của huyện Yên Mỹ còn rất nhỏ chủ yếu là sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Sau 20 năm tái lập từ chủ trương quan điểm ưu tiên thu hút đầu tư đúng đắn của Tỉnh, sự tập trung lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự nỗ lực quyết tâm của các doanh nghiệp, sự đồng thuận hưởng ứng tham gia của nhân dân, ngành công nghiệp của huyện đã đạt tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm liền, nếu như giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện năm 2000 mới đạt 108,439 tỷ đồng thì đến năm 2018 đã đạt 32.670,1 tỷ đồng tăng gấp 301 lần so với thời điểm mới tái lập.

          Vào thời điểm năm 1999 chưa có dự án đầu tư vào địa bàn huyện; sau 20 năm tái lập huyện Yên Mỹ đã có 6 khu công nghiệp là: Phố Nối A, Phố Nối B, Khu công nghiệp dệt may, Khu công nghiệp Thăng Long II, Khu công nghiệp Yên Mỹ II, Khu công nghiệp Vigracera; 147 dự án trong các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng vạn lao động trong và ngoài huyện.

          Cùng với phát triển các khu công nghiệp tập trung, tiểu thủ công nghiệp làng nghề được quan tâm đầu tư phát triển, đến nay toàn huyện có hơn 2000 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, 4 làng nghề được tỉnh công nhận. Hầu hết các ngành nghề đều phát triển mạnh, nhiều làng nghề đã khẳng định được vị thế trên thị trường như nghề làm miến dong Lại Trạch xã Yên Phú, nghề thuộc da làm trống, đồ chơi trẻ em ở thôn Hảo xã Liêu Xá, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm và kinh doanh tổng hợp ở Trai Trang thị trấn Yên Mỹ, đồ mộc mỹ nghệ và dân dụng  Thụy Lân xã Thanh Long, ngành nghề đóng thùng bệ, sửa chữa ô tô ở các xã Trung Hưng, Liêu Xá, Tân Lập, Minh Châu, mây tre đan ở Trung Hòa… các làng nghề phát triển đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong khu vực nông thôn, giải quyết việc làm tạo thu nhập ổn định cho người dân, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển.

          Cũng từ Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển kéo theo dân số cơ học tăng nhanh, đây chính là điều kiện để dịch vụ kinh doanh thương mại trên địa bàn Yên Mỹ phát triển mạnh mẽ, chất lượng các dịch vụ nâng lên, hàng hóa cung ứng cho thị trường đa dạng, phong phú, mạng lưới phân phối được mở rộng và phủ khắp góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân.

         Tổng giá trị thương mại dịch vụ giai đoạn 2000 – 2018 tăng bình quân 19,32 % năm, các dịch vụ tài chính, ngân hàng, tín dụng,vận tải hàng hóa, hành khách phát triển nhanh, có trên 10 chi nhánh giao dịch của các Ngân hàng, tổ chức Tín dụng hoạt động trên địa bàn huyện, đến nay Yên Mỹ là một trong những địa phương có số thu ngân sách lớn của Tỉnh. Năm 2000 thu ngân sách của huyện Yên Mỹ chỉ đạt 4,839 tỷ đồng nhưng đến năm 2018 thu ngân sách đạt 404,282 tỷ đồng tăng hơn 83 lần so với thời điểm mới tái lập.

          

           Khách sạn Phú Mỹ đối diện KCN Thăng Long II xã Liêu Xá

         Để Yên Mỹ có diện tích của một huyện phát triển mở và năng động huyện luôn xác định công tác quy hoạch phải luôn đi trước một bước là cơ sở phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng, huyện bám sát nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của Huyện, triển khai lập quy hoạch vùng huyện đến năm 2028 định hướng đến năm 2035.

         Trên địa bàn huyện đã và đang thu hút nhiều dự án xây dựng các khu đô thị, nhà ở như: Khu đô thị GreenCity tại xã Liêu Xá; khu nhà ở, dịch vụ Phố Nối House; khu tổ hợp thương mại dịch vụ, nhà ở cao cấp tại xã Nghĩa Hiệp; khu nhà ở tại thị trấn Yên Mỹ vv...

         Nhờ quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch tốt nên hạ tầng giao thông của huyện đã có sự phát triển mạnh mẽ, các tuyến đường trục chính, đường huyện quản lý, đường liên xã, liên thôn được cải tạo, nâng cấp, đầu tư xây dựng mới tạo thành hệ thống đường giao thông ô bàn cờ, như đường Quy hoạch số 1, số 4, số 7, số 34;  Nạo vét cải tạo sông Cầu Treo, Cải tạo nâng cấp vỉa hè, đường gom đoạn phía trước Trung tâm y tế huyện đến đường quy hoạch số 1 và khu dân cư mới các xã Trung Hưng, Tân Lập, thị trấn Yên Mỹ, các trục chính giao thông nội đồng được kiên cố đảm bảo kết nối giao thông, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của huyện.

           Mạng lưới điện trên địa bàn huyện phát triển nhanh với chất lượng tốt đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính và thoát nước tại các dự án đô thị và đường phố tại trung tâm huyện được xây dựng đồng bộ.

         Trên địa bàn huyện có 5 nhà máy cấp nước tập trung và các nhà máy tại Khu công nghiệp Thăng Long II đã hoạt động và đang triển khai xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân và các khu cụm công nghiệp

         Với truyền thống nơi khởi nguồn xây dựng gia đình văn hóa đầu tiên của Miền Bắc, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở tiếp tục được khởi sắc, đến nay, toàn huyện đã có 80/85 làng đạt danh hiệu làng văn hóa, 92% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa gấp hơn 3 lần so với năm 1999. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được tăng lên rõ rệt.

          Bên cạnh đó việc chăm lo cho các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, đối tượng xã hội luôn được quan tâm, với các hoạt động tổ chức thăm hỏi, tặng quà dịp tết, các ngày lễ lớn trong năm. Yên Mỹ là huyện đầu tiên trong tỉnh hoàn thành công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo theo Quyết định 167 của Chính phủ.

        Công tác từ thiện nhân đạo trên địa bàn huyện có nhiều nét khởi sắc, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong việc chung tay giúp đỡ người tàn tật, người nghèo ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo.

       Cùng với đó công tác Y tế, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều tiến bộ, quản lý hành nghề y dược tư nhân được tăng cường, nhất là việc phòng chống dịch bệnh. Toàn huyện có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.

        Sự nghiệp giáo dục có sự chuyển biến tích cực về cả quy mô và chất lượng đào tạo. Huyện luôn là địa phương dẫn đầu tỉnh về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào các trường Đại học, Cao Đẳng, đến nay toàn huyện có 35 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ phòng học đạt kiên cố cao tầng bậc Mầm non đạt 75,3%, tiểu học 86,9%, trung học cơ sở 97,4%, tiêu biểu các xã có cả ba cấp học đạt chuẩn Quốc gia là Giai Phạm, Nghĩa Hiệp, thị trấn Yên Mỹ.

        Cùng với tập chung phát triển kinh tế xã hội, Yên Mỹ là địa phương thực hiện tốt công tác chính trị, an ninh, quốc phòng, các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống tệ nạn xã hội, trực sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ huấn luyện và diễn tập, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, hoàn thành  100% chỉ tiêu gọi thanh niên nhập ngũ hàng năm.

          Trong công tác xây dựng Đảng, các cơ sở đảng thực hiện nghiêm túc  chỉ thị, nghị quyết của Đảng, như chỉ thị 30 của Bộ chính trị về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chỉ thị của BTV Tỉnh ủy và Phong trào thi đua xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, phát triển Đảng viên mới, Công tác tổ chức kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TW 6 lần 2 khóa VIII và Nghị quyết TW 4 khóa XI, Nghị quyết TW4 khóa XII được triển khai sâu rộng và thực hiện có hiệu quả.

           Công tác kiểm tra giám sát được coi trọng, UBKT các cấp được kiện toàn về tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động.

           Công tác Dân vận có nhiều đổi mới, hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đạt nhiều kết quả tiến bộ. Củng cố niềm tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng, chính quyền các cấp.

          Giờ đây, khách và những người con xa quê khi về Yên Mỹ đều không khỏi ngạc nhiên đến ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của quê hương, bộ mặt nông thôn mới với nhiều nét khởi sắc, những con đường bê tông chạy dài, đường nhựa rộng rãi, to đẹp trải đều trong các khu dân cư,nhà cao tầng mọc lên san sát, tính đến tháng 7 năm 2019 đã có 14/16 xã của huyện Yên Mỹ đạt chuẩn quốc gia xây dựng nông thôn mới.

   

                Bộ mặt nông thôn mới ở huyện Yên Mỹ có nhiều nét khởi sắc

           Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã phát huy truyền thống văn hiến Cách mạng với tinh thần sáng tạo và cả quá trình tư duy tìm ra những hướng đi đúng phù hợp, linh hoạt với tình hình thực tế, chọn những vấn đề trọng tâm, lĩnh vực mũi nhọn, đoàn kết đồng lòng, kề vai sát cánh làm lên một Yên Mỹ anh hùng, tự tin, năng động trên đường đổi mới.

                   

            BTV Huyện ủy Yên Mỹ phiên họp cuối tháng 7 năm 2019

          Phát huy truyền thống huyện anh hùng lực lượng vũ trang, Ghi nhận những kết quả đã đạt được nhiều tập thể cá nhân được các cấp các ngành của Trung ương, của Tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc, đặc biệt  năm 2009 huyện Yên Mỹ được chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng ba vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 1999 – 2009

       Năm 2014 huyện Yên Mỹ được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 – 2013.

       Năm 2019, đảng bộ và nhân dân huyện Yên Mỹ được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018 của tỉnh Hưng Yên.

         

     Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam huyện đón nhận cờ thi đua của thủ tướng Chính phủ tháng 8 năm 2019

       Những huyết mạch giao thông thuận lợi như quốc lộ 5A, 39A, đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường nối đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chạy qua địa bàn huyện, cùng với nguồn lao động dồi dào, sự năng động, sáng tạo Đảng bộ và nhân dân Yên Mỹ sẽ phát huy được truyền thống, nắm bắt những thời cơ thuận lợi, vượt qua thách thức từng bước đưa Yên Mỹ trở thành huyện giàu của tỉnh, khá của toàn quốc. Trước mắt huyện tập trung phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào cuối năm 2019.

   

        Một góc trung tâm huyện Yên Mỹ

       Bức tranh toàn cảnh sau 20 xây dựng và phát triển, thời gian tuy không dài so với lịch sử của một huyện có bề dày truyền thống văn hiến Cách mạng, nhưng những thành tựu đạt được không chỉ là niềm vinh dự tự hào, mà còn khẳng định vị thế, bước phát triển lớn mạnh, tạo khí thế mới, quyết tâm mới, sinh lực mới của Đảng bộ và nhân dân Yên Mỹ trên con đường xây dựng quê hương giầu đẹp, văn minh. Nhân tiếp lên truyền thống của quê hương Yên Mỹ - Văn hiến – Anh hùng.

Tin mới nhất

Lãnh huyện dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh & các anh hùng liệt sỹ(27/07/2022 7:28 SA)

Kỷ niệm trọng thể 190 năm thành lập tỉnh, 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh Hưng...(19/12/2021 2:34 CH)

Hưng Yên là vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều tài nguyên thiên nhiên vô cùng phòng phú và đa...(03/10/2021 11:03 SA)

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Văn Linh(15/09/2021 11:29 SA)

Nhìn lại chặng đường xây dựng nông thôn mới ở xã Lý Thường Kiệt(11/07/2019 9:35 SA)

KHU DI TÍCH HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG - HƯNG YÊN(22/07/2011 2:28 CH)

Lịch sử - Văn hóa(21/06/2011 2:26 CH)

°
614 người đang online