“Dân vận khéo” theo gương Bác Hồ ở Chi bộ thôn Long Vỹ

Đăng ngày 04 - 10 - 2023
100%

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Chi bộ thôn Long Vỹ, xã Thanh Long (Yên Mỹ) bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động đã khơi dậy và phát huy sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới như: Hiến đất làm đường giao thông; hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo; đóng góp xây dựng các quỹ nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ hộ nghèo... Thông qua “Dân vận khéo” để tạo sự đồng thuận, nhất trí trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Về thôn Long Vỹ hôm nay, nhiều công trình công cộng được đầu tư khang trang, hiện đại, nhiều tuyến đường giao thông được trải bê tông, trải nhựa to rộng đã được hoàn thành; một số đoạn, tuyến đường giao thông tiếp tục được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Tất cả tạo thành bức tranh tươi mới và tràn đầy sức sống. Cuối năm 2022, đoạn đường nối từ đường ĐH.45 đến đường ĐT.382 qua thôn Long Vỹ có chiều dài khoảng 1,4km được triển khai nâng cấp, mở rộng. Theo thiết kế, đường trải bê tông nhựa với chiều rộng mặt đường mở rộng từ 3 - 3,5 mét lên 5 mét, có rãnh thoát nước. Đoạn đường được thực hiện theo hình thức Nhà nước đầu tư, Nhân dân hiến đất. Ngay sau khi có chủ trương, Chi bộ thôn Long Vỹ đã họp để triển khai và giao nhiệm vụ cho Ban công tác mặt trận thôn, lãnh đạo thôn và các tổ chức đoàn thể ở thôn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân có đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ thi công làm đường. Qua kiểm tra, rà soát, có 34 hộ dân có đất ở nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng cần tuyên truyền, vận động hiến đất. Việc tuyên truyền, vận động được thực hiện thông qua nhiều hình thức như: qua loa truyền thanh của thôn, qua các cuộc họp dân, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của các đoàn thể và tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình. Nhờ vậy, đến nay, hầu hết các hộ gia đình đã đồng ý hiến đất và chủ động phá bỏ tường bao, cây; di dời tài sản trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Còn 4 hộ chưa đồng ý hiến đất do có công trình kiên cố nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng đang tiếp tục được thôn, xã tuyên truyền, vận động và tìm hướng giải quyết trên tinh thần giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế và không gây xáo trộn đời sống của người dân.

Gia đình đảng viên Nguyễn Đăng Nhịp là một trong những hộ có đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Ngay sau khi chi bộ họp triển khai, đồng chí Nhịp đã bàn với gia đình và gương mẫu hiến đất. Gia đình đồng chí Nhịp tự nguyện phá bỏ tường bao, di dời tài sản ra khỏi phạm vi làm đường. Khi xây lại tường bao, gia đình đã xây lùi vào khoảng nửa mét so với chỉ giới của thiết kế đường để đường rộng rãi hơn. Cùng với đó, đồng chí Nhịp tích cực cùng chi ủy và lãnh đạo thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ khác cùng hiến đất, tạo điều kiện thuận lợi để thi công làm đường.

Ông Nguyễn Ngọc Huyến, người dân thôn Long Vỹ cho biết: Sau khi được tuyên truyền về chủ trương làm đường giao thông, gia đình tôi và nhiều gia đình khác đã tự nguyện hiến đất để làm đường. Chúng tôi chủ động phá bỏ cổng, tường bao, di chuyển cây cối, tài sản ra khỏi phạm vi làm đường. Mặc dù, chúng tôi bị thiệt trước mắt nhưng về lâu dài đoạn đường được mở rộng và đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại sẽ mang lại những lợi ích to lớn trong phát triển kinh tế cũng như cải thiện đời sống dân sinh. 

Ngoài công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường giao thông, chi bộ thôn còn phát động, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong học tập và làm theo Bác. Qua đó, hình thành các mô hình như: Khu dân cư “3 không”; phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo; tổ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ nghèo… Đồng chí Hoàng Văn Công, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Long Vỹ cho biết: Nhận thức rõ ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, chi bộ đã triển khai chuyên đề của từng năm vào các buổi sinh hoạt chi bộ và trong các cuộc họp dân, họp của các chi hội, đoàn thể ở thôn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, có nhiều công trình, dự án được triển khai trên địa bàn thôn, trong đó chủ yếu là các dự án làm đường giao thông. Là những người gần gũi với dân, chúng tôi hiểu người dân muốn và cần gì nên có những cách tuyên truyền, vận động phù hợp với từng gia đình để đạt hiệu quả dân vận tốt nhất. Các công trình, dự án đều được công khai, minh bạch từ chủ trương và quá trình thực hiện nên phần lớn được người dân đồng tình ủng hộ. 

Từ những hành động thiết thực và hiệu quả, Chi bộ thôn Long Vỹ đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa trong đời sống Nhân dân, trong mọi hoạt động, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nói đi đôi với làm…

Tin mới nhất

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực...(20/11/2023 2:21 CH)

QĐ thu hồi đất thực hiện dự án Tái định cư đường Vành đai 4- Vùng thủ đô Hà Nội đoạn qua địa phận...(17/11/2023 2:22 CH)

QĐ phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất (K) làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi...(17/11/2023 2:19 CH)

QĐ phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất (K) làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi...(17/11/2023 2:18 CH)

QĐ phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất (K) làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi...(15/11/2023 2:17 CH)

QĐ phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất (K) làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi...(15/11/2023 2:14 CH)

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện triển khai cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù.(02/11/2023 3:48 CH)

QĐ thu hồi đất + phê duyệt + chấp thuận phương án thực hiện dự án ĐTXD và kinh doanh KCHT Khu...(27/10/2023 2:29 CH)

°
139 người đang online