Trường THCS Đoàn Thị Điểm “Dấu ấn 20 mùa hoa”

Đăng ngày 20 - 11 - 2023
100%

Yên Mỹ là một dải phù sa châu thổ sông Hồng, một mảnh đất địa linh nhân kiệt nổi tiếng truyền thống hiếu học, với nhiều tên tuổi lớn làm rạng danh cho quê hương đất nước như trạng nguyên Đỗ Thế Diên vị khai khoa triều nhà Lý, tể tướng Phạm Công Trứ, đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, hồng hà nữ sỹ Đoàn Thị Điểm, tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Trung tướng Nguyễn Bình...Ngày nay, niềm khát học vẫn luôn rực cháy trong tim của những người con miền đất văn hiến này. Người Yên Mỹ luôn mong mỏi có một ngôi trường hội tụ anh tài, kế thừa đạo học cha ông, mài bút nghiên, rạng danh sử hồng. Đáp ứng lòng mong mỏi ấy, cách đây 20 năm trên vùng quê giầu truyền thống văn hiến hiếu học này – Trường THCS Đoàn Thị Điểm ra đời, trường được thành lập theo quyết định số 342/QĐ-UBND ngày mùng 5 tháng 8 năm 2003 của UBND huyện Yên Mỹ. Trường vinh dự mang tên nữ sĩ tài hoa Đoàn Thị Điểm, vẹn toàn “công, dung, ngôn, hạnh”- một người con ưu tú của quê hương Yên Mỹ- Hưng Yên. Với nhiệm vụ trọng tâm là giáo dục toàn diện học sinh chất lượng cao, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài khẳng định và phát huy truyền thống hiếu học làm rạng danh quê hương Yên Mỹ. Trải qua nhiều khó khăn của thời kỳ đầu thành lập, được sự quan tâm của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, phòng GDĐT, các phòng ban, ngành đoàn thể, sự chăm lo ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh, với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tận tâm, tận lực, tận hiến hết sức mình vun đắp cho sự nghiệp trồng người, xây dựng mái trường khang trang bề thế như ngày nay.

Tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường chụp ảnh lưu niệm trong dịp kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982- 20/11/2023

Năm học đầu tiên, trường THCS Đoàn Thị Điểm được thành lập nhưng chưa có trường, chưa có lớp học phải nhờ 4 phòng dãy nhà cấp 4, văn phòng, phòng giám hiệu phải đặt nhờ nhà bảo vệ của trường THCS Thị trấn Yên Mỹ; Nhân lực vẻn vẹn chỉ có 8 thành viên, phiên họp Hội đồng đầu tiên diễn ra ở phòng hiệu bộ, trường lúc này chưa có hiệu trưởng – đồng chí Trần Thị Yến là phó hiệu trưởng trẻ kiêm quyền hiệu trưởng tiếp nhận quyết định thành lập trường và thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận học sinh sau khi phòng Giáo dục Đào tạo tuyển sinh. Học sinh giỏi khối 7, khối 8, khối 9 đang học tại trường THCS thị trấn Yên Mỹ cùng với các học sinh giỏi ở các trường THCS trong huyện được làm bài sát hạch để chọn vào trường Điểm. Riêng khối 6 được tuyển mới từ các trường Tiểu học trong toàn huyện. Năm học 2003- 2004, nhà trường hoạt động có 8 lớp với 324 học sinh, từ khối 6 đến khối 9 và được đánh số là các khoá từ K1 đến K4. Dưới sự chỉ đạo và giúp đỡ đắc lực của Phòng Giáo dục Đào tạo huyện các sự kiện quan trọng đều đã diễn ra thành công tốt đẹp, khởi đầu cho việc dựng móng, xây nền ngôi trường mơ ước của bao thế hệ học sinh sau này.

Tháng 10 năm 2003, UBND huyện Yên Mỹ ra quyết định điều động đồng chí Đỗ Văn Hải, chuyên viên phòng Giáo dục Đào tạo huyện về nhận công tác tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng, đồng thời nhà trường cũng được tăng cường thêm đội ngũ giáo viên, nhân viên đa số điều chuyển từ trường THCS và một số mới hợp đồng, còn lại là giáo viên thỉnh giảng có chuyên môn tốt đến từ các đơn vị THCS khác trong huyện.

 

Để đưa trường trở thành “Nơi ươm mầm tài năng” cho quê hương Yên Mỹ, nhà trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của huyện đi thi tỉnh, xây dựng môi trường giáo dục mở để học sinh có điều kiện trải nghiệm và bộc lộ năng lực cá nhân, phát triển toàn diện bản thân. Những ngày đầy gian khó ấy, thầy trò nhà trường đã cùng nhau nỗ lực hết mình để gặt hái những trái ngọt đầu mùa.

Lứa học trò đầu tiên đạt nhiều giải cao trong kì thi học sinh giỏi các cấp, 100% học sinh lớp 9 đỗ vào các trường THPT công lập với nhiều thủ khoa. Trường phối hợp với hội cha mẹ học sinh tổ chức cho học sinh báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, thăm quan một số di tích ở thủ đô Hà Nội.

Kết thúc năm học đầu tiên, Nhà trường được ngành Giáo dục- Đào tạo ghi nhận kết quả hoạt động mọi mặt, UBND huyện công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, được đồng nghiệp trong ngành ghi nhận. Các thầy cô giáo cũng không ngừng thi đua lập được nhiều thành tích:

Với thành quả ban đầu đáng khích lệ đã tạo tiền đề vững chắc để thầy trò Trường THCS Đoàn Thị Điểm vững bước trong chặng đường tiếp theo.

Để đáp ứng nhu cầu cơ sở vật chất cho dạy và học, năm 2005 trường đã khởi công xây dựng và chính thức chuyển về hoạt động tại trụ sở mới từ năm học 2005 – 2006.

Dãy nhà A1 gồm 8 phòng được sử dụng vừa để dạy học vừa làm nhà hiệu bộ của giáo viên cho các hoạt động chuyên môn, họp hội đồng.

Mọi cơ sở vật chất hướng tới sự ưu tiên cho điều kiện học tập thuận lợi của học sinh.

Thư viện đạt chuẩn với nhiều đầu sách phục vụ các em học sinh

 Bếp ăn bán trú đơn sơ đầu dãy nhà A1 đã ra đời để các học sinh dùng bữa và nghỉ ngơi ngay tại lớp học.

Tiếp đến các dãy nhà A2

 Nhà bộ môn,

 Khu hiệu bộ tiếp tục được hình thành với bố cục hợp lý, nội thất phù hợp đã góp phần tạo cho nhà trường một diện mạo mới khang trang hơn

Thầy trò vừa dạy học vừa tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Cơ sở vật chất mới. Quy mô trường mở rộng với số lớp học tăng dần theo từng năm.

           Năm 2022 công trình Nhà đa năng đạt chuẩn, tầm cỡ đã được khánh thành trong niềm hân hoan, hứng khởi của cả thầy, trò cùng toàn thể phụ huynh học sinh.       

            Năm 2023, toàn bộ khuôn viên nhà trường THCS Đoàn Thị Điểm được sửa sang, tu bổ với mầu áo mới khang trang, hiện đại.

Đến thời điểm này cơ sở vật chất của nhà trường đã được Huyện ủy, UBND Huyện đầu tư theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, hiện trường THCS Đoàn Thị Điểm có 16 phòng học, 5 phòng thí nghiệm thực hành bộ môn, trong đó có 2 phòng máy với số lượng 90 máy tính, khối nhà đa năng với đầy đủ trang thiết bị, các phòng học được trang bị máy chiếu để phục vụ cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, khu sinh hoạt câu lạc bộ bao gồm đầy đủ: sân bóng đá, sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn; sân chơi, sân tập đảm bảo quy chuẩn. Bên cạnh đó là nhà bếp, phòng ăn hiện đại, đạt chuẩn; phòng truyền thống trang trọng, lưu giữ lại tư liệu ghi dấu ấn của trường.

20 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THCS Đoàn Thị Điểm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chất lượng giáo dục toàn diện đạt mức độ cao trên mặt bằng chung của tỉnh. Tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi đạt 95,5 %; tỷ lệ đỗ THPT cơ bản đạt 100%, và là một trong số các trường tốp đầu của tỉnh có điểm vào THPT đạt cao. Hàng năm nhà trường đều có học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT và có nhiều học sinh đỗ vào các trường THPT Chuyên Hưng Yên, THPT Chuyên Quốc gia. Chất lượng mũi nhọn ngày càng đi vào chiều sâu, luôn dẫn đầu kết quả học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, với hơn 400 giải (Nhất, Nhì, Ba, khuyến khích) ở các bộ môn văn hoá.

Đặc biệt những năm gần đây nhà trường đã có hơn 40 học sinh đạt giải cấp quốc gia ở nhiều cuộc thi với nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có giải Nhì, Ba, Huy chương Bạc, Đồng và là đơn vị điển hình tham gia nhiều sân chơi trí tuệ cấp quốc gia của Bậc THCS như cuộc thi: Olimpic Toán học tại Đà Nẵng; Chung kết Trạng nguyên tuổi 13; Cuộc thi Đường lên đỉnh Olypia dành cho học sinh THCS tại Thái Nguyên; Cuộc thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật tại Nghệ An; Vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết tình huống thực tiễn đạt giải nhì cấp Quốc gia.

Những thành tích đạt được đã tạo nền móng vững chắc cho học sinh khi bước sang môi trường giáo dục mới tự tin phấn đấu đạt thành tích cao hơn để rồi nhà trường tự hào về các em. Tiêu biểu như em Chu Kim Liên đạt điểm tối đa 30 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học, em Nguyễn Minh Quân đạt giải Nhì quốc gia môn Tin học và được tham dự thi quốc tế, em Lê Viết Duy thủ khoa khối A Học viện Cảnh sát nhân dân; em Vũ Văn Tuyên nhận giải thưởng từ Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) cho nghiên cứu ứng dụng công nghệ lượng tử vào vận hành hệ thống lưới điện thông minh ở Mỹ.

Trong bối cảnh giáo dục mới, xu thế hội nhập ngày càng cao, trường THCS Đoàn Thị Điểm đang chuyển mình để đáp ứng mục tiêu của thời đại mới nhằm sản sinh ra nhữung công dân toàn cầu, đòi hỏi nhà trường phải đặt ra chiến lược giáo dục phù hợp. Cả thầy trò không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân từng ngày. Với phương châm dạy học không nhồi nhét kiến thức, đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa tâm hồn, các thầy cô đã thổi hồn vào từng giờ dạy, tạo hứng thú, thắp lên niềm yêu thích, đam mê cho các trò. Với nhiệt huyệt huyết rực cháy, thày cô đã biến bục giảng, bảng đen, lớp học thành khu vườn cổ tích; mỗi nét phấn trắng là phép nhiệm màu đưa các trò khám phá những tri thức tinh  hoa. Đã xa rồi cái thời thầy đọc, trò chép nhàm nhạt. Giờ đây thầy đóng vai trò hướng đạo để trò được chủ động tìm tòi, thoả sức sáng tạo, chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức.

Nhiều đề tài sáng kiến của thầy cô giáo được ứng dụng hiệu quả tại đơn vị, các cấp ghi nhận, có sức lan tỏa góp phần vào phong trào giáo dục huyện nhà; Nhiều thầy cô giáo có trình đọ chuyên môn giỏi, với 100% đạt giáo viên giỏi cấp trường, 90% đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 67% đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 100% giáo viên nhân viên có trình độ đạt chuẩn, nhiều cán bộ, giáo viên được UBND tỉnh, Bộ giáo dục tặng bằng khen, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua. Trong cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning cấp quốc gia năm 2021, bài giảng của cô giáo Phạm Thị Thảo đã xuất sắc lọt tốp 100 sản phẩm xuất sắc toàn quốc, giành giải Khuyến khích.

Nhiều thầy cô giáo tham gia những vai trò chủ chốt, cốt cán trong đội ngũ nghiệp vụ của Phòng giáo dục và đào tạo, nhiều thầy cô đã được bổ nhiệm làm công tác quản lý các trường học khác trong huyện, điều động và bổ nhiệm làm  lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục Đào tạo.

Nhà trường tổ chức đa dạng hoá các hình thức dạy học, chú trọng các hoạt động ngoại khoá, hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, học thực hành, thực tế, học theo dự án;

Tổ chức các hoạt động dạy kỹ năng sống cho học sinh nhằm đáp ứng mục mục tiêu chiến lược của nhà trường;

Hướng dẫn học sinh học tập theo hướng hiện đại, chủ động hội nhập quốc tế;

Quan tâm các giá trị nhân văn, giáo dục truyền thống đạo đức;

Giáo dục học sinh sống có trách nhiệm, tự trọng, trung thực, tự giác, cống hiến.

Chi bộ Đảng hiện có 21 Đảng viên nhiều năm liền được xếp tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là hạt nhân chính trị lãnh đạo thắng lợi các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt việc phát triển đội ngũ Đảng viên trẻ đã và đang được nhà trường quan tâm.

Công đoàn trường là tổ ấm gắn kết các thành viên trong tình đồng nghiệp sâu nặng; nơi nhen lửa động viên, thúc đẩy phong trào thi đua, lập thành tích cao với mỗi cá nhân, tập thể.

Ôn lại lịch sử nhà trường, phải kể đến những mốc son đáng nhớ tạo nên ấn tượng truyền thống của trường THCS Đoàn Thị Điểm. Trường vinh dự đạt chuẩn quốc gia năm 2011 và là trường đầu tiên của huyện đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2013; Mô hình hoạt động mọi mặt của nhà trường được đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực.Trường đạt chuẩn An toàn an ninh cấp tỉnh, là trường tiểu biểu của tỉnh về phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”; Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua Xuất sắc, vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ giáo dục, Hội khuyến học Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và tự hào được nhận Bằng khen của Chính phủ năm 2012, cờ thi đua xuất sắc của chính phủ năm 2017. Đặc biệt năm học 2017 – 2018 với thành tích nổi bật nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Năm 2019, được nhận cờ thi đua của UBND Tỉnh Hưng Yên. Năm 2020, được vinh dự nhận bằng khen của Bộ GDĐT trong phong trào thi đua, yêu nước giai đoạn 2016-2020.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Đoàn Thị Điểm luôn ý thức sâu sắc về xứ mệnh cao cả của nhà trường: không ngừng xây dựng và phát triển nhà trường thành cơ sở giáo dục chất lượng cao, có trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại; là địa chỉ giáo dục có uy tín, trang bị cho học sinh có nền tảng tri thức toàn diện, có nhân cách và trí tuệ thời đại, có khả năng hội nhập quốc tế và thích ứng nhanh. Trên cơ sở phát triển khả năng chuyên sâu về các môn học, góp phần thực hiện và bồi dưỡng nhân tài cho huyện, tỉnh và đất nước.

Với phương châm chất lượng giáo dục làm nên uy tín của nhà trường, trường THCS Đoàn Thị Điểm đã có nhiều giải pháp nhằm xây dựng và duy trì thương hiệu. Nhà trường xác định: XỨ MỆNH- TẦM NHÌN - HỆ THỐNG GIÁ TRỊ CƠ BẢN tại chính ngôi trường mình trên cơ sở đó xây dựng PHƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG gồm 8 chữ: Dân chủ- Kỷ cương; Tình thương-  Trách nhiệm; Chủ động- Đổi mới

Sáng tạo- Hội nhập

Khoảng thời gian 20 năm không phải là dài trong dòng chảy lịch sử nhưng vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời mỗi nhà giáo đã từng gắn bó với mái trường THCS Đoàn Thị Điểm, bởi ở nơi đây trong trái tim lớp lớp thế hệ giáo viên, học trò đã có không ít những hồi ức tươi đẹp về những ngày tháng vất vả, gian nan và những đổi thay từng ngày dưới mái trường thân yêu. Với các thầy cô giáo, dường như trong từng trang giáo án, những giờ lên lớp vẫn còn đó những nghĩ suy, trăn trở từ những điều mình chưa làm được và một niềm tin bền vững gửi vào thế hệ tương lai. Đó là động lực mạnh mẽ thôi thúc mỗi cán bộ giáo viên của nhà trường  ngày ngày phấn đấu không ngừng nghỉ.

Có thể khẳng định qua 20 năm xây dựng và trưởng thành trường THCS Đoàn Thị Điểm đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, chất lượng toàn diện giáo dục được nâng cao, tiếp tục khẳng định vị thế của một trường trọng điểm chất lượng cao của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên  tô thắm thêm trang sử truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Trong suốt 20 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo các cấp Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, cùng các đoàn đại biểu là các cơ quan, tổ chức, các văn nghệ sỹ nổi tiếng về thăm, chúc mừng và động viên thầy trò nhà trường.

Phát huy kết quả đạt được trong chặng đường 20 năm xây dựng trưởng thành. Mục tiêu giáo dục của trường THCS Đoàn Thị Điểm trong bối cảnh mới là đào tạo những công dân toàn cầu, trường tiếp tục tiếp cận các mô hình giáo dục mới, dễ thích ứng kịp thời đại và giữ vững ngọn lửa truyền thống “Khi vào trường ta tự hào về trường, khi ra trường, trường tự hào về ta. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Đoàn Thị Điểm đã xác lập và khẳng định được những giá trị cốt lõi xứng đáng là ngôi trường chất lượng cao.

Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2023, nhà trường tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ.

Được sự tin tưởng, tin yêu của nhân dân, phụ huynh, học sinh, cùng đồng nghiệp và sự ghi nhận của các cấp lãnh đạo, tất cả những điều đó đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho huyện nhà, góp phần định danh tên tuổi của nhà trường trên bản đồ giáo dục cả nước./.

Đặng Tuấn Đạt (Trung tâm Văn hoá và Truyền thanh huyện)

Tin mới nhất

Huyện Yên Mỹ: Hội thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng bậc học mầm non” năm học 2023 – 2024. (03/12/2023 1:20 CH)

Trường THCS Đoàn Thị Điểm tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường(19/11/2023 1:17 CH)

Trường THCS Yên Phú đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 (17/11/2023 1:15 CH)

Yên Mỹ: Công ty Panasonic Việt Nam trao tặng 30 máy tính bảng, 15 tủ sách khoa học môi trường.(24/03/2022 3:01 CH)

Quyệt định: Về việc phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp...(26/01/2022 4:42 CH)

Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch(31/12/2021 10:44 SA)

Quyết định: Về việc ban hành danh mục Tài liệu ôn tập kỳ xét tuyển viên chức vào làm việc tại các...(28/12/2021 4:55 CH)

Quyết định: Về việc khen thưởng Giáo viên tiểu học và Trung học cơ sở có thành tích tốt trong Hội...(24/12/2021 4:31 CH)

°
110 người đang online