XÃ MINH CHÂU: PHÁT HUY SỨC DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Đăng ngày 15 - 12 - 2023
100%

Với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, năm 2019 xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ đã đạt chuẩn nông thôn mớí. Năm 2022 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, ngoài nguồn vốn từ ngân sách tỉnh, huyện, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân để tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, xây dựng cảnh quan môi trường sáng – xanh - sạch – đẹp, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Trước đây, những con đường của thôn Quảng Uyên đều rất chật hẹp, chiều rộng chỉ vẻn vẹn chưa tới 3m, nhiều đoạn đường xuống cấp gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá của người dân. Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 6 tuyến đường trong thôn được mở rộng, nâng cấp. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên ngay khi triển khai làm đường, nhiều hộ gia đình tại đây đã tự nguyện, tiên phong hiến đất ở, phá dỡ tường rào, công trình phụ, chặt bỏ cây cối trên đất của gia đình để địa phương mở rộng đường giao thông. Tiêu biểu là các gia đình ông Nguyễn Văn Hoài, ông Nguyễn Văn Kha, Nguyễn Văn Ngưng, Nguyễn Văn Nhỉ…

Việc vận động hiến đất, phá dỡ tài sản trên đất để làm đường đều diễn ra công khai dân chủ, lấy ý kiến đóng góp của người dân để người dân không bị thiệt thòi nhiều, chính quyền xã đã vận động các đơn vị tài trợ nguồn kinh phí để xây dựng lại phần công trình phụ cho các gia đình bị ảnh hưởng khi tự nguyện hiến đất. Những tấm gương hiến đất mở đường đều được biểu dương kịp thời trên hệ thống truyền thanh xã, thôn, khu dân cư, qua đó nhân rộng phong trào.

Trao đổi với phóng viên Trung tâm văn hoá và truyền thanh huyện các đồng chí lãnh đạo địa phương cho biết. Từ năm 2020 đến nay, Nhân dân trong xã đã hiến 1.500m² đất ở để làm đường giao thông nông thôn, trị giá khoảng 13,5 tỷ đồng, trong đó, người dân thôn Quảng Uyên hiến 850m² đất ở trị giá 8 tỷ đồng, người dân thôn Bắc Khu hiến 500m² đất ở trị giá 4 tỷ đồng, người dân thôn Lực Điền hiến 150m² đất ở trị giá 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều hộ dân còn tự nguyện phá dỡ tường rào, cây cối, công trình trên đất để phục vụ thi công mở rộng đường giao thông. Nhờ vậy, hệ thống giao thông nông thôn của xã được đầu tư trải nhựa hoặc bê tông xi măng phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, thông suốt trên toàn xã và kết nối với hệ thống giao thông của toàn huyện.

Năm 2022, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương, đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân, xã Minh Châu đã xây dựng tuyến đường trung tâm với chiều dài trên 2km thành tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu của xã. Để tuyến đường thực sự trở thành tuyến đường kiểu mẫu, theo tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp. Xã huy động sự tham gia vào cuộc của các tổ chức đoàn thể ở xã và các thôn, các tổ tự quản, câu lạc bộ và sự đóng góp của nhân dân để đầu tư lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh và dọn vệ sinh môi trường định kỳ. Đến nay, ở tất cả các thôn đều đã xây dựng được tuyến đường kiểu mẫu.

Sau 3 năm tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo, bộ mặt nông thôn xã Minh Châu đã thay đổi rõ rệt. Nhiều công trình phúc lợi công cộng. nhà văn hóa, sân thể thao, công trình tôn giáo, tín ngưỡng… đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đáp ứng và phục vụ có hiệu quả nhu cầu ngày cảng cao của nhân dân.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã đòi hỏi nguồn lực đầu tư rất lớn để xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng như bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp. Xã Minh Châu xác định mục tiêu cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu chính là nâng cao chất lượng cuộc sống (bao gồm cả đời sống vật chất và tinh thần) cho người dân. Do vậy, ngoài nguồn lực từ ngân sách, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để huy động sự tham gia tích cực của người dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Minh Châu đã đạt được trong hơn 10 năm thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới đã tạo ra tiền đề quan trọng để xã Minh Châu sớm về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới./.

Tin mới nhất

Phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Giáp Thìn 2024(15/02/2024 7:23 SA)

Hiệu quả từ nguồn vốn cho vay hộ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.(21/12/2023 1:14 CH)

Kỳ họp thứ Mười một HĐND huyện Yên Mỹ(20/12/2023 1:17 CH)

Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” tại huyện Yên Mỹ (29/11/2023 1:13 CH)

Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh(11/09/2023 2:41 CH)

Thông báo kết quả thi trắc nghiệm môn kiến thức chung và môn Tin học và thời gian tiếp nhận đơn...(28/07/2023 3:20 CH)

Kế hoạch tổ chức chương trình đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với thanh niên trên địa bàn...(27/02/2023 1:59 CH)

Lãnh đạo tỉnh dự trồng hàng cây công đoàn tại huyện nhà(12/05/2022 2:43 CH)

°
173 người đang online